E95 Unique 4rum
Hề lú! Welcome to the E95 forum


Where we are the one
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Latest topics
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search

Share | 
 

 Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">

Go down 
Tác giảThông điệp
angel_s2_devil
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 04/11/2009
Age : 23
Đến từ : heaven... or... hell...?

Bài gửiTiêu đề: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Wed Nov 11, 2009 7:06 pm

Nền văn minh Ai Cập, hay nền văn minh sông Nil, gắn liền với cư dân sống bên hai bờ sông Nil tại Ai Cập. Dòng sông Nil dài khoảng 6500 km, có bảy nhánh đổ ra Địa Trung Hải, đã tạo ra nơi sản sinh ra một trong các nền văn minh sớm nhất thế giới. Phần hạ lưu sông Nil rộng lớn, giống như hình tam giác dài 700 km, hai bên bờ sông rộng từ 10 dến 50 km tạo thành một vùng sinh thái ngập nước và bán ngập nước - một đồng bằng phì nhiêu với động thực vật đa dạng và đông đúc. Hàng năm từ tháng 6 đến tháng 9, nước lũ sông Nil dâng lên làm tràn ngập cả khu đồng bằng rộng lớn và bồi đắp một lượng phù sa khổng lồ, màu mỡ. Các loại thực vật chủ yếu như: đại mạch, tiểu mạch, chà là, sen,... sinh sôi nảy nở quanh năm.
Nhà nước Ai Cập cổ đại là một trong những nhà nước ra đời sớm nhất ở lưu vực sông Nil vùng đông bắc châu Phi. Nền văn minh Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất và rực rỡ nhất của nhân loại.
Đặc điểm của kiến trúc Ai Cập là công trình có quy mô lớn, kích thước đồ sộ, nặng nề và thần bí. Trước khi nhắc đến sự phát triển của nghệ thuật kiến trúc Ai Cập cổ đại, phải nói đến sự khéo tay trong nghề làm đá của những người thợ giỏi trong xã hội Ai Cập cổ đại. Vật liệu đá trong xã hội Ai Cập có nhiều loại: đá vôi, đá sa thạch, đá đen, đá thạch anh, đá hoa cương, đá minh ngọc... Kinh nghiệm xây dựng thủy lợi trên hai bờ sông Nil giúp cho người dân Ai Cập phát minh ra máy nâng và vận chuyển, biết cách tổ chức lao động cho hàng vạn người một lúc. Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình kiến trúc được dùng với thước đo. Việc sử dụng dụng cụ như rìu, búa và thước thủy chuẩn cũng rất chuyên nghiệp.
Nến nông nghiệp dọc sông Nile được bắt đầu có lẽ khoảng 5000 năm trước CN (B.C), và một vài làng nhỏ được hình thành dọc theo thung lũng khoảng 3600 B.C.
Hai vùng đất được gọi là Thượng và Hạ Ai Cập đầu tiên được thống nhất bởi Namer, hoặc Menes, vào năm 3100 B.C. Ông ta đã sáng lập ra các luật lệ và triều đại đầu tiên. Thủ đô của thời kỳ đó là Memphis. Kể từ đó, luật thuế, cách tính toán và ngôn ngữ chữ viết được phát triển, và một nhà thiên văn học ở Heliopolis phát minh ra lịch (calendar), cho phép các nông dân dự đoán được thời tiết, cũng như sự lên xuống của dòng lũ sông Nile.
Triều đại vua cổ: Triều đại thứ ba bắt đầu năm 2866 B.C, Pharoah tiêu biểu của triều đại này là Zoser (2667 - 2547 B.C). Ông ta và viên tể tướng nổi tiếng Imhotep, đã xây nên Kim Tự Tháp đầu tiên (Kim Tự Tháp có dạng bậc) ở Saqqara. Năm 2589 B.C, Cheops (Kheop), là vị vua triều đại thứ 4 bắt đầu sự trị vì của mình và xây dựng Kim Tự Tháp lớn nhất tại Giza, nó bao gồm 2.000.000 khối đá, các khối được xếp khít nhau với sự chính xác thần kỳ, và cho đến nay, điều này với các nhà khảo cổ học hiện đại vẫn còn là một câu đố bí ẩn chưa giải đáp được.
Tiếp theo sau Cheops, Chephren và Mycerinces cũng xây dựng 2 Kim Tự Tháp khác tại Giza, và tượng Sphinx không lồ tại đó được xây dựng bởi Chephren.
Vào triều đại thứ 5, mặc dù người Ai Cập đã chiến thắng trong cuộc chiến tại Asia (có lẽ là châu Á, điều này tôi không chắc lắm), trung tâm quyền lực đã dần bị suy yếu và Ai Cập trở nên không ổn định. Sau thời kỳ trị vì lâu dài của Pepy II. Thời kỳ tiền Ai Cập bắt đầu và nạn đói kém bắt đầu hoành hành.
Thời kỳ trung gian I:Hoàng tử của Theban (Tebe) Mentuhotep sáng lập triều đại thứ 11. Ông ta đem Ai Cập ra khỏi sự hỗn loạn của thời kỳ tiền Ai Cập, tổ chức lại Thượng Ai Cập và xâm chiếm vùng đất giàu có của Hạ Ai Cập. Trung tâm được chuyển về Tebe, điều này đánh dấu sự bắt đầu của thời kỳ giữa Ai Cập. Đây là thời kỳ thương mại và buôn bán được phát triển và gia tăng. Hội họa, đồ thủ công mỹ nghệ và điêu khắc được phát triển rực rỡ.
Sau đó, Ai Cập lại một lần nữa suy yếu, thời kỳ trung gian thứ 2 lại bắt đầu. Nó kết thúc bằng chiến tranh năm 1567 B.C.
Cuộc chiến tranh với Hyksos, vai trò của thời kỳ trung gian thứ 2, bắt đầu bởi Sekenanra, một hoàng tử Theban. Nhưng cả ông ta và người con trai cả của ông ta, mặc dù đã nhiều lần đánh bại Hyksos, đều chết trên chiến trường. Chiến tranh chỉ thực sự kết thúc khi một người con trai khác của ông ta, Ahmose đánh bại kẻ thù và sáng lập thời đại rực rỡ của triều đại vua mới.
Người Ai Cập đã có thể mở rộng nhất đường biên giới vùng đất của họ, xây dựng các lăng mộ vĩ đại và quan trọng nhất, cũng như sáng tạo các tác phẩm văn học và nghệ thuật tuyệt vời nhất ... từ các bức tượng khổng lồ đến các đồ trang trí bằng ngà voi và vàng. Trong thời kỳ rực rỡ này, các vị vua nổi tiếng mà chúng ta đã được nghe tên và đã đi vào truyền thuyết của Ai Cập bao gồm Tuthomsis III, vị vua đã mở rộng biên giới Ai Cập ra xa nhất trong lịch sử và chiến thắng rất nhiều cuộc chiến tranh cũng như xâm chiếm nhiều vùng đất nhất. Amenhotep III, người đã truyền bá sức mạnh Ai Cập đến khắp thế giới, người mà sự thành công của người con trai nổi tiếng của ông ta, Akhenaten - năm 1379 B.C, Akhenaten rất nổi tiếng, nhưng không được hoan nghênh lắm như cha của anh ta, vì anh ta đã thay đổi truyền thống và tin vào chỉ một Chúa duy nhất - The Sun God - Thần Mặt Trời, thay vì thờ cúng Amun-Ra. Anh ta còn thay đổi cả phong cách nghệ thuật truyền thống và chuyển thủ đô đến Amarna với vị nữ hoàng xinh đẹp của mình, Nefertit.
Con rể của anh ta, Tutankhamen, người có lăng mộ nguy nga lộng lẫy nhất được tìm thấy, nối tiếp thành công của họ và chuyển thủ đô về lại Tebe.
Seti I và Ramses II, là những người xây dựng không biết mệt mỏi. Hatshepsut, cháu gái của Tuthomonis II là vị nữ hoàng nổi tiếng nhất, người mà tên tuổi và lăng mộ đã bị phá hủy gần hết bởi lòng ghen tị và căm ghét của Tuthomosis III, do bị nữ hoàng đè nén, áp bức. Trong triều đại của vị nữ hoàng này, đất nước Ai Cập được hòa bình, giàu có nhờ những chiếc thuyền xinh đẹp. Ramses III là vị vua cuối cùng của triều đại vua mới vĩ đại. Khi Ramses XI chết, triều đại vua mới cũng chấm dứt.
Sau một thời gian dài bị phân chia, cho tới năm 322 B.C đã có một thời kỳ mạnh mẽ và nắm được quyền lực. Không may nó phải chịu sự đô hộ của người nước ngoài, Alexander Đại Đế, người đã đặt Macedonian Plotemies vào thành phố Alexandria của ông ta, một trong 7 kỳ quan thế giới. Ngôi nhà ánh sáng của Alexandria đã từng đứng đó một cách uy nghi lộng lẫy. Triều đại này tồn tại cho tới khi Nữ hoàng Cleopatra chết vào năm 30 B.C. Sau đó, Ai Cập rơi vào tay người Lama Augustus Caesar (Ogustus Cesar).
Khi viên tư tế cuối cùng của Ai Cập chết, chữ viết tượng hình Ai Cập không còn ai đọc được nữa cho tới khi tìm ra tấm bảng đá Rosetta bởi một viên kỹ sư người Pháp. Bảng đá Rosetts được viết bởi 3 thứ tiếng khác nhau : chữ Hy Lạp dưới đáy, chữ thông dụng Ai Cập ở giữa và chữ tượng hình ở trên cùng. Hòn đá đã giúp chúng ta giải mã các ký tự tượng hình và nhờ nó, hiện nay chúng ta mới hiểu được chữ tượng hình Ai Cập. Tuy nhiên, rất nhiều những thông tin quan trọng đã bị mất, Ai Cập của các Pharoahs vẫn còn vô vàn những khía cạnh bí ẩn cho những ai muốn khám phá nó ...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Plasma
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 96
Join date : 08/11/2009
Age : 23
Đến từ : Tren troi doi xuong

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Wed Nov 11, 2009 7:10 pm

Ít ra cũng cần có ảnh minh hoa chứ , nhìn toàn chữ oải quá
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Ba`_Gia`_Qua_Duong`
Silver
Silver
avatar

Tổng số bài gửi : 290
Join date : 11/11/2009
Age : 23
Đến từ : Chau Au

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Wed Nov 11, 2009 9:09 pm

Nhin` khoi? xem luon
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
angel_s2_devil
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 04/11/2009
Age : 23
Đến từ : heaven... or... hell...?

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Fri Nov 13, 2009 3:02 pm

: spam ít thôi các kưg hok là oánh cho chết đấy...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
SsuperBjm_kUte9x
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 31
Join date : 10/11/2009
Age : 23

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Fri Nov 27, 2009 1:06 pm

oai, ghe^ wah' chem' dau^ ra kih the'... t' cung~ co' An^' +)o^. nen^` van mih da den
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
SsuperBjm_kUte9x
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 31
Join date : 10/11/2009
Age : 23

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Fri Nov 27, 2009 1:08 pm

GioG^' nhu* nc' ta cg~ co' 1 ba` chj. An^' +)o^. la` Q ( cam^' Q vao`trg nay` xem va` ko xi` +)eu? nhe' ko chjt')
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
phamnghia95
Glass
Glass
avatar

Tổng số bài gửi : 95
Join date : 06/11/2009
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Sat Nov 28, 2009 12:30 pm

:)) Q là người Ấn Độ chính gốc à ? H mới bik đó nha =))
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Ba`_Gia`_Qua_Duong`
Silver
Silver
avatar

Tổng số bài gửi : 290
Join date : 11/11/2009
Age : 23
Đến từ : Chau Au

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   Sat Nov 28, 2009 2:28 pm

con choa' Dung~ vua` si` pam lai. con` noi' xau' con Q (tao mec' noa')
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">   

Về Đầu Trang Go down
 
Ai Cập - Nền văn minh vĩ đại... :">
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [14012011][news]Bị fans nhạc Hàn 'dội bom', Girl2School thanh minh
» [27012011][news]Jo Kwon (2AM) quậy tung sàn với chị gái Lee Teuk (SuJu)
» [27012011][news]Jonghyun (SHINee): 'Tôi đẹp trai từ khi mới chào đời'
» [23032011][News] YoonA: bên ngoài là nữ thần,bên trong là đức phật
» [23082009] GiunA thích người lớn hơn mình 5 tuổi :))

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
E95 Unique 4rum :: Chat chit xuyên lục địa :: Thông tin văn hoá Thế giới-
Chuyển đến